Hiểu Đúng Thuật Ngữ “Sản Phẩm Thiên Nhiên”

Hiện nay, chúng ta đang hướng tới sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên bởi mong muốn sự “lành” trong thành phần sẽ bảo vệ an toàn cho sức khỏe.

Vì thế, thuật ngữ “sản phẩm thiên nhiên” đang bị lạm dụng trong các sản phẩm tiêu dùng, đặc biệt là mỹ phẩm. Bởi vì, chứa đựng tỷ lệ thành phần thiên nhiên cho dù ÍT hay NHIỀU, chúng đều được giới thiệu, quảng cáo là “sản phẩm thiên nhiên”.

Không chỉ là sản phẩm, mà còn là lối sống

Những năm gần đây, môi trường sống của chúng ta đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng: từ ô nhiễm đất, nước, không khí do tác hại của chất thải công nghiệp, đến những sản phẩm nông nghiệp tự nhiên cũng bị “đầu độc” bởi những hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất kích thích tăng trưởng, thành phần biến đổi gen,…

Do đó, là người tiêu dùng thông thái, chúng ta không nên chỉ dừng lại ở bước lựa chọn “sản phẩm thiên thiên” mà còn cần quan tâm tới nguồn gốc của nguyên liệu thiên nhiên trước khi đưa ra quyết định sử dụng.

Phân biệt: Organic, Chemical – free, Cruelty – free và Vegan?

1. Sản phẩm hữu cơ: “Organic”

“Organic” được hiểu đơn giản là sản phẩm sử dụng nguyên liệu được trồng không dùng thuốc tăng trưởng, được sản xuất mà không ảnh hưởng đến môi trường và nhất là sản phẩm an toàn tới mức có thể tái chế.

Mỗi quốc gia hoặc tổ chức sẽ có những “chuẩn” hữu cơ khác nhau. Ví dụ, tại bang California, Mỹ, quy định cho một sản phẩm được gắn mác hữu cơ sẽ chứa 70% các chất hữu cơ, 30% còn lại sẽ là các hóa chất hóa học.

Ở Việt Nam, chỉ có một số thực phẩm được công nhận là sản phẩm hữu cơ còn mỹ phẩm hữu cơ trên thị trường hiện nay hầu hết là hàng nhập khẩu. Có thể nói, chưa có mỹ phẩm hữu cơ “made in Vietnam”.

Có thể mua mỹ phẩm hữu cơ của các thương hiệu: Juiccw Beauty, Innisfree, Vapour Beauty, Herpas, The Herbal Cup, Coco Secret, Stone Hill

2. Sản phẩm không hóa chất: “Chemical – free”

Đối với mỹ phẩm, đa số loại này đều không chứa các thành phần nhân tạo, tổng hợp mà chỉ sử dụng các chất chiết xuất từ hoa, quả, thực vật và khoáng chất – đây cũng là nguồn nguyên liệu chứa nhiều loại dinh dưỡng tự nhiên, đặc biệt là vitamin E giúp cải thiện tính đàn hồi cho da.

Một số sản phẩm chiết xuất từ lá, rễ, thân cây có cả tính chất dược học nên vừa có tác dụng trị liệu, vừa có tác dụng chăm sóc da.

Ngoài Soul Story, bạn có thể tìm mua mỹ phẩm này ở: Naravan, Burt’s Bee, Juice Beauty, Botáni,..

3. Sản phẩm không thử nghiệm trên động vật: “Cruelty – free”

Một số loại sản phẩm làm ra thường được thử nghiệm trên động vật để đảm bảo rằng chúng an toàn và hiệu quả cho người sử dụng. Điều này thường vẫn bị phản đối bởi các hiệp hội những người bảo vệ động vật.

Sản phẩm tự nhiên không thử nghiệm trên động vật thì khác. Các chuyên gia tại các phòng thí nghiệm sẽ sử dụng thiết bị công nghệ để kiểm chứng thay vì sử dụng động vật – đây cũng là một điểm cộng về khía cạnh bảo vệ môi trường và nhân sinh.

Ở mỹ phẩm, những sản phẩm không thử nghiệm trên động vật sẽ có biểu tượng con thỏ. Biểu tượng này được gọi là chứng nhận “leaping bunny” (có nghĩa là không một thành phần nào được thử nghiệm trên động vật).

Bạn có thể mua loại này ở các thương hiệu: The body Shop, LUSH, Urban Decay, Paula’s Choice, Tarte Cosmestic, Andalou Naturals

4. Sản phẩm “chay”: “Vegan”

Một sản phẩm được gắn mác “vegan” có nghĩa là sản phẩm đó phải không chứa những chất làm từ động vật hoặc những sản phẩm liên quan tới động vật. Đây cũng là một loại sản phẩm nằm trong nhóm những sản phẩm thân thiện, không tiến hành thí nghiệm các nguyên liệu trên động vật.

Cách duy nhất để biết món mỹ phẩm mình định mua có thực thiên nhiên hay không và thiên nhiên ở mức độ nào là bạn phải tập thói quen đọc bảng thành phẩn sản phẩm kết hợp với tra cứu từ google để biết món đồ đó có chứa những chất gì.

Điểm danh một số mỹ phẩm Vegan: E Nature, Klairs, Benton (Hàn Quốc, Atrue (Real Black Tea True Active Essence), RE: P (Real Elemental Practice), Back to Pure Daily Foaming Gel Cleanser và Back to Iceland Cleansing Water của Thank You Farmer,…

Các bạn trẻ à, là công dân hiện đại hay hiểu đủ, hiểu đúng và hành động chuẩn!

Thân!

One thought on “Hiểu Đúng Thuật Ngữ “Sản Phẩm Thiên Nhiên”

  1. Pingback: Những Thương Hiệu Mỹ Phẩm Thiên Nhiên Hot Hiện Nay - ePlus Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *