Xà Phòng Thiên Nhiên Có Tốt Hơn Xà Phòng Công Nghiệp?

Trong lĩnh vực mỹ phẩm chăm sóc cơ thể, cụm từ “Natural Soap”, “Handmade Soap” hay xà phòng thiên nhiên (xà bông thiên nhiên) đang nổi lên như một xu hướng chăm sóc da hiệu quả của những người theo đuổi lối sống xanh, yêu chuộng thiên nhiên và sự phát triển bền vững.

Tại Việt Nam, xà phòng thiên nhiên không phải là sản phẩm mới xuất hiện tuy nhiên tại thị trường nội địa, mặt hàng này vẫn chưa được người tiêu dùng đón nhận tích cực.

Trong bài viết này mạo muội đặt một câu hỏi: “Xà phòng thiên nhiên, có tốt hơn xà phòng công nghiệp?”

Tại sao lại hỏi câu hỏi này?

Vì hiện nay các sản phẩm mỹ phẩm công nghiệp được sử dụng rộng rãi trên thị trường, bởi vì giá thành cạnh tranh, sẳn có và sẵn sằng đám ứng số lượng lớn nhu cầu sử dụng. Xà phòng công nghiệp không phải không tốt, nhưng trong 1 số sản phẩm bị phát hiện có nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. Nên thử tìm hiểu đôi chút về xà phòng tự nhiên xem nó có tốt hơn xà phòng công nghiệp không nhé!

Xà phòng công nghiệp

Trong công nghiệp, sản xuất xà phòng là một quá trình phức tạp. Trên cơ bản, người ta phải cần có những nhóm nguyên liệu chính sau:

  • Phôi xà phòng (gồm có sodium tallowate, sodium cocoate, hoặc sodium palm kernelate, sodium palmitate) và chất tẩy trắng, khử mùi
  • Chất tạo bọt, chất làm mềm nước cứng
  • Hương liệu hóa học, phẩm tạo màu, chất bảo quản, chất làm cứng…

Khi chúng ta đọc các thành phần trên bao bì có thể chỉ thấy một vài cái tên chung chung như: hương liệu, chất tạo màu, hay chất bảo quản mà chưa bao giờ chúng ta biết được cụ thể nó là những gì… Các nhà sản xuất đã cố tình che giấu đi những chi tiết này bởi nó rất có thể ẩn chứa nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

Những cục xà phòng sản xuất theo dây chuyền hàng loạt chứa chất béo có nguồn gốc từ mỡ động vật, dầu thực vật đã qua sử dụng nhiều lần tại các nhà máy chế biến thực phẩm hay nhà hàng. Ở những thương hiệu uy tín những nguồn liệu này phải chứng minh được nguồn gốc rõ ràng và liệu lượng phải nằm trong mức an toàn cho phép, nhưng những sản phẩm xà phòng công nghiệp tràn làn trên thị trường hiện này không có gì kiểm chứng liều lượng đó.

Những nguy cơ khi sử dụng xà phòng công nghiệp không đạt chuẩn: cơ gây kích ứng, khô da, ngoài ra còn khó phân huỷ, gây độc hại cho đất, nguồn nước khi thải ra môi trường.

Xà phòng thiên nhiên có gì khác biệt?

Ngược lại, xà phòng thiên nhiên có thành phần là các loại dầu thực vật nhiều dưỡng chất cho da như dầu oliu, dầu cọ, dầu cám gạo, dầu dừa, dầu hạnh nhân…

Vì là sản phẩm tự nhiên nên, xà phòng thiên nhiên không chứa chất bảo quản, chất tạo màu, tạo mùi mà thường sử dụng màu từ nguyên liệu tự nhiên kết hợp với hương thơm tinh dầu mang lại khả năng trị liệu thư giãn rất tốt cho cả tinh thần và thể chất. Chúng khiến người dùng cảm thấy yên tâm hơn.

Quá trình xà phòng hoá còn tạo ra Glycerin – một chất giữ ẩm tuyệt vời cho da mà thường bị chiết tách lấy ra khỏi xà phòng công nghiệp, đây chính là ưu điểm lớn khiến cho xà phòng thiên nhiên mang lại độ ẩm tốt cho da có thể cảm nhận ngay sau khi sử dụng.

Xà phòng nguyên liệu tự nhiên chiếm ưu thế tuyệt đối so với xà phòng công nghiệp ở khả năng chăm sóc làn da với nhiều dưỡng chất hữu ích và không gây độc hại cho nguồn nước do chúng dễ dàng phân huỷ sau khi sử dụng.

Hơn nữa, hình dạng của mỗi một cục xà phòng không có mẫu nào giống hệt mẫu nào, màu sắc của chúng cũng rất phong phú tùy theo nguyên liệu cấu thành. Đây là 1 điểm cộng cho những ai yêu thích khác biệt.

Tuy giá thành cao hơn bởi vì được làm thủ công và sử dụng nguyên liệu thiên nhiên, nhưng xà phòng thiên nhiên rất đáng để bạn thử!

Nhắc đến thị trường xà phòng thiên nhiên ở Việt Nam hiện nay tuy mới nổi nhưng đã có vô số thương hiệu, đó là chưa kể đến những thương hiệu nhà làm – “handmade”. Trong bài viết sau ePlus Review sẽ gợi ý cho bạn 1 vài nhãn hiệu xà phòng thiên nhiên được ưa chuộng hiện nay nhé!

>>> Truy cập vào đây để xem nè!

One thought on “Xà Phòng Thiên Nhiên Có Tốt Hơn Xà Phòng Công Nghiệp?

  1. Pingback: Review 1 Số Thương Hiệu Xà Phòng Thiên Nhiên Được Ưa Chuộng - ePlus Review

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *